Triệu chứng trào ngược dạ dày có thể là từng lúc hay thường xuyên các chất trong dịch dạ dày như: HCl, pepsine, dịch mật… lên thực quản.

Ợ nóng, ợ chua

Ợ nóng, ợ chua là hiện tượng dịch acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng khiến người bệnh có cảm giác chua ở miệng. Đây là dấu hiệu tương đối chắc chắn báo hiệu việc bạn mắc phải bệnh lý về dạ dày.

Ợ nóng, ợ chua là hiện tượng dịch acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản

Khi dịch acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác nóng, nóng rát như lửa đốt. Bệnh nhân nhiều khi cảm thấy nóng rát từ thượng vị rồi lan dọc lên sau xương ức. Dấu hiệu này thường xảy ra sau khi ăn từ 30 đến 60 phút. Ợ nóng là triệu chứng trào ngược dạ dày điển hình nhất thường gặp ở người trưởng thành.

Đau, tức ngực

Đau, tức ngực là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau như bệnh tim mạch, phế quản và bệnh trào ngược dạ dày. Ở bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thực quản, khi acid dạ dày trào lên phần thực quản đoạn chạy qua ngực, acid dạ dày này kích thích vào đầu các sợi dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản gây hiện tượng đau tức ngực.

Bệnh nhân có thể phân biệt biểu hiện đau, tức ngực do trào ngược dạ dày và đau, tức ngực do các nguyên nhân khác qua bảng phân tích dưới đây.

Ợ hơi

Hơi được sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Bình thường hơi được thoát ra ngoài qua hậu môn, nhưng khi cơ thắt thực quản dưới bị giãn ra, hơi sẽ thoát ra ngoài qua đường miệng. Triệu chứng ợ hơi này là dấu hiệu đầu tiên của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Đắng miệng

Triệu chứng đắng miệng trong bệnh trào ngược dạ dày là hiện tượng dịch dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng có kèm theo dịch mật. Thường ở bệnh nhân có sự rối loạn thần kinh dạ dày hay sự đóng mở quá mức van môn vị, dịch mật sẽ bị trào ngược từ tá tràng vào dạ dày, theo các chất dịch dạ dày trào lên thực quản.

Một triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản khác thường gặp là nhiều nước bọt.

Nhiều nước bọt

Một triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản khác thường gặp là nhiều nước bọt. Khi acid dạ dày trào ngược lên, một phản xạ tự nhiên là cơ thể sẽ tiết nước bọt để trung hòa lượng acid này. Tuy nhiên, lượng nước bọt tiết ra nhiều gây khó chịu cho người bệnh, nó cũng là một dạng khác của chứng ợ nóng.

Khàn giọng, đau họng, ho, hen

Hiện tượng khàn giọng, đau họng là do dây thanh quản bị viêm tấy do acid dạ dày trào ngược lên thực quản tác động vào.

Triệu chứng trào ngược dạ dày này thường dễ nhầm sang triệu chứng bệnh về hô hấp nên khi để lâu ngày có thể chuyển thành ho, hen.

Tuy nhiên không phải khi nào ợ hơi cũng là triệu chứng trào ngược dạ dày. Thông thường sau khi ăn no hoặc uống các loại đồ uống có gas như bia, rượu, nước ngọt thì dạ dày thường có phản xạ ợ để đẩy bớt hơi ra ngoài, đây được gọi là ợ hơi sinh lý. Không giống như ợ hơi sinh lý, ợ hơi bệnh lý xảy ra ngay cả khi bạn đang đói hoặc không hề uống bất cứ đồ uống nào. Bạn cần chú ý tránh nhầm lẫn giữa hai triệu chứng ợ hơi khác nhau này.

Khó nuốt

Khi acid dạ dày trào ngược với tần suất lớn sẽ gây ra hiện tượng khó nuốt. Niêm mạc sưng tấy này khi lành sẽ để lại sẹo gây chít hẹp thực quản, làm tăng cảm giác khó nuốt ở bệnh nhân. Đây là triệu chứng trào ngược dạ dày phổ biến.

Buồn nôn, nôn

Khi bệnh trào ngược dạ dày ở mức độ nặng không còn là hơi, dịch vị trào ngược lên thực quản nữa mà cả thức ăn cũng dễ dàng trào lên. Thường thì người bệnh dễ buồn nôn, nôn khi đánh răng hoặc ngay sau ăn no. Với những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày say tàu xe… thì khả năng dễ nôn hơn so với người bình thường.

Triệu chứng trào ngược dạ dày điển hình nhất là nôn trớ.

Trào ngược dạ dày thực quản cũng gặp phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên nó được xem như một hiện tượng sinh lý bình thường. Triệu chứng trào ngược dạ dày điển hình nhất ở trẻ em là nôn trớ. Do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên mẹ cần chú ý tới biểu hiện này ở trẻ để có cách chăm sóc bé tốt nhất.

Giỏ hàng (0)